Màu sắc trang trí – biết ý nghĩa của màu sắc để sử dụng chúng tốt hơn trong ngôi nhà của bạn

Lý thuyết màu sắc chỉ định một vai trò và ý nghĩa cụ thể cho từng màu chính và một số sắc thái được tạo thành từ hai màu. Mỗi màu đỏ, vàng, cam, lục, lam và tím có một ý nghĩa cụ thể.

Màu trang trí – sử dụng màu sắc để tạo ra một nội thất phù hợp với mong muốn của bạn

Tương tự như lý thuyết Phong Thủy, lý thuyết màu sắc gán ý nghĩa cụ thể cho từng màu sắc trong thiết kế nội thất. Nó dựa trên những quan sát của Goethe trong cuốn Chuyên luận về màu sắc của ông. Điều này quan tâm đến cách mà chúng ta cảm nhận các sắc thái thông qua lý thuyết về ánh sáng và nghệ thuật.

Trong những dòng sau, chúng tôi cho bạn biết thêm một chút về lý thuyết màu sắc và tầm quan trọng của nó đối với thiết kế nội thất. Để làm điều này, chúng tôi xem xét sáu màu chính là chủ đề của lý thuyết màu trang trí. Cuộn xuống để tìm hiểu thêm!

Màu trang trí – vai trò và ý nghĩa của màu đỏ

Màu đỏ là một màu cơ bản. Đồng thời, nó cũng là một màu sắc rất sống động. Theo truyền thống, nó được gắn với màu của lửa, máu và niềm đam mê. Nhờ tính biểu tượng này, cô có được tầm quan trọng to lớn trong văn học và hội họa. Nhưng nó cũng quan trọng như một màu trang trí cho nội thất!

Nhiều nghiên cứu đã tập trung vào ý nghĩa của màu sắc trang trí này. Một số trong số chúng đã được chứng minh là gây ra hành động. Theo các nghiên cứu khác, nó cũng làm tăng huyết áp và nhịp mạch. Nghiên cứu thậm chí đã chứng minh rằng một người phục vụ mặc đồ đỏ nhận được tiền boa cao hơn! Ngoài ra, các đội mặc trang phục màu đỏ thường giành chiến thắng nhiều hơn một chút so với những đội mặc các màu khác.

Do đó, màu đỏ đã được chứng minh là có tác dụng đối với ý thức của chúng ta. Và điều này phù hợp với cả quần áo chúng ta mặc và trang trí nhà cửa của chúng ta! Xem xét sức mạnh của màu này đối với cách suy nghĩ và hành động của chúng ta, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng màu đỏ cũng là một màu rất hiện diện trong không gian sống của chúng ta.

Màu đỏ đã được chứng minh tác động lên ý thức của chúng ta

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới đã có xu hướng sử dụng màu đỏ để sơn tường từ xa xưa. Truyền thống này thậm chí có thể có từ thời kỳ đồ đá cũ.

Các sắc thái khác nhau của màu đỏ đô có thể truyền tải những cảm xúc khác nhau và ảnh hưởng đến chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Ngày nay, chúng thậm chí còn được kết hợp với cả hai giới. Vì vậy, màu đỏ nhạt là nữ tính hơn. Các tông màu tươi sáng của nó có cường độ cao hơn. Họ có mặt của hoàng gia và có khả năng làm ấm chúng ta, giống như tắm nước nóng vậy.

Vì tất cả những lý do này, sắc đỏ là hoàn hảo để vẽ và trang trí phòng ăn. Chúng cũng thích hợp để trang trí cho một bức tường điểm nhấn có chức năng hút mắt. Việc sử dụng bảng màu đỏ vừa phải sẽ luôn có lợi thế là mang đến cho nội thất của bạn một cái nhìn hiện đại.

Bạn có thể kết hợp tất cả các sắc thái của màu trang trí này với màu trắng hoặc đen.

Màu vàng – ý nghĩa và vai trò của nó như một màu trang trí

Màu vàng đã là một màu phổ biến khác kể từ thời cổ đại. Hơn nữa, màu vàng có ý nghĩa trong nghệ thuật thiết kế nội thất theo phong thủy cũng như các truyền thống cổ xưa khác.

Các sắc thái tinh tế của màu chanh cực kỳ nhẹ nhàng. Mặt khác, những tông màu mạnh nhất của nó có tác dụng tiếp thêm sinh lực. Màu vàng tươi cũng có một mặt sành ăn và sáng tạo. Nó cũng là một màu liên quan đến tính trẻ con và vui tươi của chúng tôi. Cùng với màu đỏ, màu vàng đã là một màu trang trí được nam giới sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Về thiết kế nội thất, màu vàng là một lựa chọn tuyệt vời cho phòng bếp. Nó là hoàn hảo cho phòng ăn. Bạn có thể chọn màu vàng để trang trí không gian nhỏ, vì nó là màu mang lại cho chúng ta cảm giác nhẹ nhàng. Nó làm cho căn phòng lớn hơn nhưng cũng chào đón hơn. Nếu bạn thích bóng râm này, bạn cũng có thể chọn màu vàng để trang trí phòng trẻ em của bạn. Đó là một ý tưởng tuyệt vời cho những bậc cha mẹ không cảm thấy thích theo những màu sắc điển hình cho phòng của bé gái hoặc bé trai.

Màu vàng là sự lựa chọn tuyệt vời cho phòng bếp

Theo Goethe, tác giả của The Treatise on Colors, màu vàng mang lại ấn tượng ấm áp và dễ chịu… Nó mang lại cho chúng ta nhiều hạnh phúc hơn, làm hài lòng đôi mắt và trái tim và làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn nói chung.

Màu vàng là một màu rất tích cực. Mặt khác, nó không phải là một lựa chọn tốt cho một màu cơ bản ở nhà. Theo một số nghiên cứu, mọi người có nhiều khả năng bị mất thần kinh khi có nội thất màu vàng. Vì vậy, hãy chú ý đến bầu không khí mà bạn đang cố gắng tạo ra với màu sơn này!

Bạn muốn sơn tường phòng bé màu vàng? Trong trường hợp đó, sẽ giúp bạn biết rằng nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có xu hướng khóc nhiều hơn trong những căn phòng sơn màu vàng.

Một điều hữu ích khác cần biết về màu vàng như một màu trang trí là bạn nên sử dụng bao nhiêu. Được sử dụng với số lượng lớn, màu sắc trang trí này có thể gây ra sự tức giận và bực bội. Tuy nhiên, trong y học, màu vàng được cho là có tác dụng kích thích hệ thần kinh và làm sạch cơ thể.

Màu cam – ý nghĩa và cách sử dụng màu trang trí này trong ngôi nhà của bạn

Màu cam là một màu không có trong tất cả các lý thuyết về màu sắc. Nhưng nó có đặc điểm trong lý thuyết mà chúng ta đang xem xét ngày hôm nay.

Các sắc thái của màu cam đến từ dải màu đỏ và vàng. Cũng giống như màu đỏ, màu cam có khả năng khiến chúng ta tràn đầy năng lượng hơn. Hơn nữa, trong các nền văn hóa cổ đại, cam được cho là có tính chất chữa bệnh. Đặc biệt, các thành viên của loại hình văn hóa này tin rằng màu cam chữa lành phổi.

Màu cam là một màu trang trí dành cho người sành ăn, hoàn hảo để tăng thêm sự tươi mới cho nhà bếp và khu vực ăn uống của bạn.

Có nguồn gốc từ màu đỏ và màu vàng, màu da cam chia sẻ các đặc điểm tương tự với hai màu này. Các sắc thái của nó rất lý tưởng để trang trí nhà bếp và phòng ăn. Điều này là như vậy bởi vì các màu ấm (đỏ, vàng, cam) được biết là có tác dụng kích thích sự thèm ăn. Nói cách khác, đây là những màu tham lam.

Nghĩ lại thì điều này không có gì đáng ngạc nhiên lắm vì trong tự nhiên có rất nhiều loại trái cây, rau củ và các loại thức ăn ngon có màu sắc này. Hãy nghĩ đến màu của cam, cà chua, táo hoặc thậm chí là bí ngô!

Ca sĩ vĩ đại người Mỹ Frank Sinatra dường như đã dành tình cảm đặc biệt cho gam màu này. Anh ấy quả thực tuyên bố rằng màu cam là màu của niềm vui trọn vẹn nhất.

Cũng như màu đỏ và vàng, các sắc thái khác nhau của màu cam có thể có tác dụng khác nhau như một màu trang trí. Vì vậy, trong khi màu cam tươi sáng đang tiếp thêm sinh lực, thì các tông màu nhạt hơn của màu trang trí này có thể góp phần tạo cảm giác thư giãn. Vì lý do này, chúng ta thường thấy chúng được sử dụng trong phòng ngủ cho trẻ em hoặc người lớn. Do đó, chúng cũng rất thích hợp để trang trí phòng khách.

Các sắc độ nhẹ hơn của san hô là một điểm nhấn tuyệt vời kết hợp hoàn hảo với màu xanh lam hoặc đen và trắng. Ngoài ra, năm nay, màu san hô rất thời trang. Màu đặc biệt này đã được Viện Pantone đặt tên là Màu của năm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về màu trang trí này và cách trang điểm bằng cách đọc các bài báo đặc biệt mà chúng tôi đã chuẩn bị ở chủ đề đầu tiên và chủ đề thứ hai .

Màu xanh lam – tất cả về ý nghĩa và sức mạnh của nó như một màu trang trí

Bạn có thích màu trang trí xanh lam và các sắc thái của nó không? Vì vậy, hãy biết rằng bạn không còn đơn độc. Một nghiên cứu của YouGov cho thấy màu xanh lam là màu phổ biến nhất trên thế giới. Và nó không phải là một mối nguy hiểm.

Màu xanh lam có liên quan đến khía cạnh tâm linh. Nó cũng được coi là biểu tượng của sự lạc quan. Khi quan sát các sắc thái nhất định của màu này, người ta có thể tự nhiên hạ huyết áp và làm dịu mạch của họ. Ngoài ra, giống như màu trang trí xanh lá cây, xanh lam và các sắc thái của nó về mặt lịch sử gắn liền với sự tinh khiết.

Nghệ sĩ Yves Klein nói về màu sắc này rằng nó không có thứ nguyên. Theo ông, màu xanh lam vượt ngoài các kích thước, nó được tìm thấy ở nơi không có màu sắc. Một tầm nhìn trừu tượng và rất cụ thể về sức mạnh của màu sắc này!

Cũng như các màu khác, đối với màu xanh lam, cần lưu ý rằng các sắc thái khác nhau của nó có tác dụng đa dạng trong việc trang trí nội thất. Màu tối rất lý tưởng cho không gian theo phong cách công nghiệp và thành thị. Ví dụ, chúng cũng thích hợp để tạo điểm nhấn cho bức tường trong phòng khách.

Màu chàm có màu xanh lam đậm thì buồn hơn. Nhưng nó cũng là một bóng râm cực kỳ thanh lịch, đặc biệt là đối với các phụ kiện. Phòng màu xanh dương có vẻ rộng rãi và thoáng mát hơn.

Màu xanh nhạt và màu xanh nhạt phù hợp với trang trí phòng tắm và không gian theo phong cách bên bờ biển. Chúng tôi cũng có thể chọn các sắc thái nhẹ của màu xanh lam trong trang trí phòng của trẻ nhỏ.

Màu xanh lá cây – màu sơn trang trí quyến rũ những người yêu thích bầu không khí tự nhiên

Màu xanh lá cây theo truyền thống liên quan đến may mắn, tiền bạc, sự tươi mới và sạch sẽ. Do lối sống thành thị của chúng ta, màu sắc này cũng gợi lên, đối với nhiều người, thiên nhiên, nông thôn và núi non.

Màu xanh lá cây là một trong những màu tổng hợp này, đã được con người sử dụng hàng trăm năm để trang trí nội thất. Có được bằng cách trộn màu vàng và xanh lam, nó rất phổ biến trong nhà của chúng ta nên nó xứng đáng có một phần riêng trong tập tin này.

Nghệ sĩ Vasily Kandinsky nói về màu xanh lá cây rằng đó là màu sắc thư giãn nhất. Đối với anh, màu xanh lá cây là hòa bình; nó không có dấu vết của sự phấn khích, đau buồn hay đam mê.

Nhờ tất cả các đặc tính của nó, sắc xanh lá cây thích hợp làm màu trang trí cho mọi căn phòng trong nhà. Do tác dụng làm dịu của nó, sơn màu xanh lá cây là lý tưởng cho một màu chủ đạo trong không gian sống của chúng ta. Tươi mát và tinh tế, nó rất phù hợp với việc trang trí nhà bếp hiện đại, phòng ăn và phòng khách.

Màu xanh lá cây pastel, chẳng hạn như màu xanh bạc hà, rất phù hợp để bổ sung cho trang trí nhà hiện đại. Hãy thử kết hợp các sắc thái của nó với màu trắng hoặc các loại sơn nhạt khác, chẳng hạn như màu be và màu hồng. Về mặt phụ kiện, bạn có thể đặt cược vào các chi tiết chạm kim loại (ví dụ: đối với đèn, chân bàn bên, vòi, v.v.).

Màu tím – màu trang trí thiết kế nhà có một khía cạnh bí ẩn

Màu cuối cùng mà chúng ta đang xem ngày hôm nay như một phần của tệp này là màu tím. Bạn có thể đã biết rằng màu tím là một màu lạnh. Nó thu được bằng cách trộn màu xanh lam (cũng là màu lạnh) và màu đỏ (màu ấm). Vì lý do này, nó dường như kết hợp, theo cách này hay cách khác, các đặc điểm của từng màu trong số hai màu cơ bản mà nó được tạo ra.

Nhà vật lý và nhà khoa học nổi tiếng Isaac Newton đã nghiên cứu về quang phổ của ánh sáng. Trên thực tế, Luận thuyết về Màu sắc của Goethe, được trích dẫn ở trên, được hình thành một phần như một phản ứng với lý thuyết của Newton. Trong lý thuyết của ông, sau này không đề cập đến màu tím. Mặc dù vậy, màu tím không phải là một màu sắc bị đánh giá thấp. Nó đã quyến rũ nhiều người trong tất cả các thời kỳ lịch sử và tiếp tục là rất thời trang ngay cả ngày nay. Trong quá khứ, màu tím là một trong những màu hiếm nhất và hàng dệt may được sơn bằng các sắc thái của nó rất đắt tiền. Vì vậy, nó không thể tiếp cận được với tất cả mọi người và đặc biệt được mặc bởi các vị vua.

Cũng giống như màu cam, màu tím không có sự cân bằng và thư giãn. Đó là một màu trầm và có phần bí ẩn.

Kiến trúc sư Unie Swain coi tất cả các màu khác chỉ là màu sắc nhưng màu tím dường như có linh hồn.

Màu sắc trang trí này có hấp dẫn bạn không? Vì vậy, hãy lưu ý đến bóng râm cụ thể mà bạn chọn. Một số sắc thái của màu tím phù hợp với trang trí sang trọng hơn những sắc thái khác. Các tông màu tối của màu tím đặc biệt liên quan đến sự sang trọng và kết hợp tốt với các điểm nhấn màu đen và vàng. Các sắc thái nhẹ và phấn rất phù hợp với màu trắng và màu trung tính.

Dưới đây là nhiều ý tưởng hơn nữa để sử dụng những màu này trong nhà của bạn!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

1900 86 68 16
HH Maps Chat Messenger